Sài Gòn đi Hòn Sơn, Kiên Giang: Phát hiện niềm vui bằng chuyến đi xe máy!

0
0
Pham Viet Quan  (范越君)Pham Viet Quan (范越君)5 months ago
Sài Gòn đi Hòn Sơn, Kiên Giang: Phát hiện niềm vui bằng chuyến đi xe máy!

Vào một ngày yên tĩnh sau chuyến du lịch Miền Trung Việt Nam, mình tình cờ đọc được một bài đăng trên blog về việc đi xe máy đến đảo Lại Sơn, nhìn là thấy siêu thú vị với còn hoang sơ rồi. Mấy bức ảnh của biển trong xanh và dòng cọ xanh mướt đã đủ thuyết phục mình để quyết định chuyến du lịch tiếp theo đến đảo nhỏ này, vốn chỉ cách vài kilomet về phía nam của đảo Phú Quốc. Nó vẫn còn là một viên ngọc ẩn mình, bảo tồn một vẻ đẹp thô mộc hơn khi so sánh với "Công viên nước Phú Quốc" nằm kệch cỡm, đầy bê tông ở Phú Quốc.

Cũng như đi Miền Trung hồi tháng 2 vừa rồi, mình đi xuống Hòn Sơn từ Sài Gòn bằng xe máy, chuẩn bị kỹ càng ngay cả khi trời mưa bất chợt. Bắt đầu từ Sài Gòn, hầu hết thời gian của chuyến đi diễn ra trên Quốc lộ 1A. Thành thật mà nói, mình cảm thấy đường miền Tây đi khó khăn, không đẹp và còn nguy hiểm hơn, bởi vì các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long kết nối kém hơn so với các tỉnh ven biển. Nhiều con đường quốc gia được gọi là "Quốc lộ" thậm chí chỉ to hơn một con đường bình thường ở ngoại ô Sài Gòn và còn nhiều chỗ đường nó cứ nhấp nhô mỗi 10-20m, đi rất là phiền phức.

Khoảng cách từ Sài Gòn đến cảng Rạch Giá để bắt tàu đến đảo là hơn 350 km về phía bắc. Ý kiến cá nhân của mình là nên dừng chân ở Sa Đéc, một thành phố nhỏ tràn đầy đặc sản ngon và bia thú vị, nhưng mình sẽ để đề cập chi tiết đến nó trong một bài viết khác. Còn thành phố Cần Thơ nói thiệt không thú vị bằng, giá cả đồ ăn cả chỗ ở cũng cao mà thấy không xứng đáng mấy luôn. Hồi năm 2015 mình đi tới Cần Thơ 1 lần thì thấy chán chán rồi nhưng bây giờ đi lại cảm giác cũng còn chán hơn nữa. Thậm chí mình thấy ẩm thực ở đây có lúc không còn thú vị như những thành phố khác ở Miền Trung, đặc biệt là so sánh với Sa Đéc còn thua nữa.

Nói đúng luôn là tới Cần Thơ là mình thấy hố rồi; đồ ăn ở đây tương đối đắt và không có nhiều hoạt động về đêm đáng trải nghiệm. Sa Đéc dễ dàng vượt trội hơn so với Cần Thơ khi nói đến đồ ăn ngon và tiết kiệm. Ngoài ra, Sa Đéc còn có một quán bia siêu siêu đỉnh luôn, bán đủ loại bia trên trời dưới đất. Ông chủ là người sành bia, lấy hàng mấy lò bia indie trên Sài Gòn xuống bán rồi cố gắng xây dựng một cộng đồng uống bia kiểu indie ở Sa Đéc. Có dịp tới Sa Đéc là phải ghé qua quán này nha, ông chủ còn rành về Hòn Sơn lắm luôn.

Cái này là vài hình ảnh ở Cần Thơ.

Còn dưới đây là ở Sa Đéc.

Hòn Sơn

Bây giờ trở lại chuyến đi bằng xe máy của chúng ta, mình đã mắc một sai lầm siêu vớ vẩn khi không kiểm tra giờ khởi hành của chuyến thuyền từ cảng Rạch Giá,vừa tới xong mới biết là phải ở lại Rạch Giá một ngày tới sáng sớm hôm sau mới lên tàu. Giờ khởi hành là 6h40 sáng. Chỉ có hai chuyến thuyền khởi hành từ cảng Rạch Giá đến đảo Lại Sơn (Hòn Sơn), cả hai chuyến bắt đầu lúc 6:40 sáng. Đến khi mình nhận ra điều này tại quầy bán vé, đã là 13 giờ trưa rồi.

Giá vé là 170.000 đồng cho mỗi người lớn, và thêm 200.000 đồng nữa cho một chiều đi bằng xe máy đến đảo Lai Sơn. Hành trình trên thuyền khá thoải mái; bạn có thể lên boong tàu trong lúc tàu chạy. Mình thì vác xe lên đảo nên giá tiền tổng cộng là 400k cho đi và về. Nhưng thuê xe trên đảo có sẵn xăng luôn là chỉ 200k 1 ngày, tính ra cũng cao nhưng mình ở có 2 ngày 1 đêm ở đảo nên thà thuê xe cho tiện hơn. Nên cân nhắc để xe lại ở nhà xe (không biết có an toàn không) rồi lên tàu chạy ra đảo.

Mình sẽ gọi Lai Sơn là một nơi thư giãn hơn là một địa điểm thú vị để vui chơi, không có nhiều thứ để làm ở buổi tối ngoài uống bia trên bãi biển, dạo quanh các bãi biển và thưởng thức hải sản. Có địa điểm bạn phải tới là Trại Mối, một homestay kiểu hoang sơ theo phong cách bãi biển, trả tiền tùy tâm, và có quán cà phê để ngồi chill, lửa trại để ngồi ngắm sao trên trời.

Nói chung ở trên đảo là một trải nghiệm dễ chịu, một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với đảo Phú Quốc lạnh lùng và bị bê tông hóa thô thiển chỉ cách Hòn Sơn vài hải lý.

Hòn Sơn mang lại hoài niệm của Phú Quốc trước khi bị du lịch làm mất cái đẹp hoang sơ của thiên nhiên. Tuy nhiên, điều khiến thất vọng là thiếu sự quan tâm từ phía người dân địa phương để giữ cho đảo sạch sẽ, không có rác thải và chai nhựa.

Về món ăn, hải sản thực sự không rẻ như mình mong đợi, mặc dù mình đã cố tình chọn một quán ăn nhỏ ít nổi tiếng và xa bến đỗ tàu. Bữa trưa, mình gọi hai món, hàu nướng và ốc gì bự lắm mà mình quên tên rồi

Món ăn yêu thích của mình trên đảo là gỏi cá trích. Thề luôn ăn ngon vãi luôn ấy, siêu siêu ngon, siêu siêu đáng thử khi đến đảo. Mà nhớ là chỉ có 1 địa chỉ để ăn thôi là An Nhiên mình có lưu địa chỉ ở profile. Sự kết hợp hoàn hảo với bia! Một lời khuyên là nên mua phần lớn hơn và lấy 2 gói bánh tráng thay vì một gói.

Làng Bè Hòn Sơn

Kết bài

Hòn Sơn, nằm cách Rạch Giá không xa, là một thiên đàng hoang sơ với bãi biển tĩnh lặng và sự yên bình khó tả. Tuy nhiên, mặc dù vẻ đẹp tự nhiên của đảo này là một điều cuốn hút đặc biệt, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức cần giải quyết.

Đảo vẫn còn tồn tại những vấn đề liên quan đến việc xử lý rác thải và bảo vệ môi trường. Một phần quan trọng để đảm bảo sự hoang sơ của Hòn Sơn không bị ảnh hưởng là tập trung vào việc quản lý chất thải và giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của bảo vệ đảo.

Ngoài ra, các resort và khách sạn trên đảo cũng cần tập trung vào việc bảo tồn bản sắc riêng của đảo thay vì xây dựng quá nhiều cơ sở với kiến trúc quá phức tạp. Điều này sẽ giúp du khách có trải nghiệm thực sự về vẻ đẹp tự nhiên và yên bình của Hòn Sơn.

Hòn Sơn có tiềm năng trở thành một điểm đến du lịch hoàn hảo cho những người yêu thiên nhiên và tìm kiếm sự tĩnh lặng. Tuy nhiên, việc bảo tồn hình ảnh hoang sơ của đảo cần phải được ưu tiên hàng đầu để giữ gìn vẻ đẹp này cho tương lai.

Have Story To Share?

Blog with Trip.Social

Blog with Trip.Social

Reach new audiences and maximize your potential.

More from Trip.Social